Spa Knowledge

ธุรกิจสปา และประเภทสปาในระดับนานาชาติ

ธุรกิจสปา และประเภทสปาในระดับนานาชาติ, น้ำพุร้อนสปา, สปา, เรียนนวดสปา, สอนสปา, นวด, นวดแผนไทย, สุขภาพ, ธุรกิจสปา, thailandholistic

          ธุรกิจสปาและนวดแผนไทย สามารถสร้างรายได้และสร้างอาชีพให้กับผู้ประกอบการทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ที่สนใจเข้ามาลงทุนทำธุรกิจสปาในประเทศไทย และในปัจจุบันสปาและนวดแผนไทยยังมีชื่อเสียงและมีมาตรฐานเป็นที่ยอมรับในระดับสากล สำหรับนักลงทุนที่ต้องการต่อยอดหรือขยายธุรกิจเพื่อเปิดร้านสปาในต่างประเทศ  วันนี้เรามีข้อมูลเกี่ยวกับธุรกิจสปาและประเภทสปาในระดับนานาชาติ มาแนะนำ

ธุรกิจสปา และประเภทสปาในระดับนานาชาติ

          เนื่องด้วยตลาดสปาในระดับนานาชาติหรือระดับโลก เติบโตอย่างต่อเนื่อง ทำให้เกิดการแข่งขันกันสูง โดยเฉพาะในกลุ่มอาเซียนที่ถือว่าเป็นคู่แข่งสำคัญของผู้ประกอบการสปาไทย  เช่น ประเทศสิงคโปร์ อินโดนีเซีย  มาเลเซีย และฟิลิปปินส์  และบางประเทศอย่างเช่นสิงคโปร์ ยังมีความพร้อมในการขยายธุรกิจสปาไปยังตลาดต่างประเทศ และมีการผ่อนปรนกฎหมายต่างๆ ที่เอื้อประโยชน์ต่อผู้ประกอบการ เช่น อนุญาตให้สามารถเปิดให้บริการได้ 24 ชั่วโมง ขณะที่ประเทศ อินโดนีเซียมีจุดเด่นในการเป็นต้นแบบของสปาแบบตะวันออก

          ดังนั้นผู้ประกอบการไทยที่สนใจลงทุนร้านนวดสปาในต่างประเทศ หรือต้องการเรียนรู้ประเภทสปาในระดับนานาชชาติ เพื่อวางแผนหรือกำหนดกลยุทธ์ด้านการตลาดให้สามารถต่อสู้กับคู่แข่งได้ จะต้องรู้ว่าธุรกิจสปา และประเภทสปาในระดับนานาชาติ ที่ได้รับความนิยมนั้นได้แก่ประเภทอะไรบ้าง ประเภทสปาที่ได้รับความนิยมในระดับนานาชาติ

น้ำพุร้อนสปา, สปา, เรียนนวดสปา, สอนสปา, นวด, นวดแผนไทย, สุขภาพ, ธุรกิจสปา, thailandholistic

1. น้ำพุร้อน สปา (Mineral Spring Spa)

          เป็นการให้บริการสปารูปแบบน้ำพุร้อนและบ่อน้ำแร่ เนื่องจากน้ำพุร้อนและน้ำแร่จะมีแร่ธาตุต่าง ๆ จุดประสงค์ ก็เพื่อบำบัดและดูแลสุขภาพ แต่ธุรกิจสปารูปแบบนี้ต้องมีการตรวจสอบและควบคุมปริมาณแร่ธาตุให้เหมาะสม  ลักษณะและรูปแบบการให้บริการจะใช้ระบบประปาที่ต่อท่อน้ำพุร้อนมาจากบ่อน้ำพุธรรมชาติเข้ามาสู่ห้องบริการ เช่นห้องอาบน้ำของรีสอร์ต หรือในห้องพัก

2. คลับ สปา (Club Spa)

          การให้บริการคลับสปา จะไม่มีห้องพักค้างคืนให้บริการ แต่จะมุ่งเน้นการออกกำลังกายกายให้แข่งแรง และให้ผู้ที่ออกกำลังกายได้รู้สึกผ่อนคลายความตึงเครียด เช่น ให้บริการด้านการนวดแบบสปอร์ตด้วยน้ำมันผ่อนคลายกล้ามเนื้อ หรือการอบเซาน่า ซึ่งธุรกิจสปา หรือร้านนวดสปารูปแบบนี้มักเป็นส่วนหนึ่งของศูนย์สุขภาพหรือสถานที่ออกกำลังกายอย่างเช่น Fitness

3. เดสติเนชั่น สปา (Destination Spa)

          การให้บริการแบบ เดสติเนชั่น สปา เป็นการฟื้นฟูหรือสร้างเสริมสุขภาพของผู้ใช้บริการ เป็นบริการสปาแบบองค์รวม มีบริการครบวงจร เช่น การดูแลสุขภาพ การออกกำลังกาย การนวดรูปแบบต่าง ๆ แต่ผู้เข้ารับบริการจะต้องพักอยู่พักอยู่ในสถานที่ให้บริการเพื่อทำกิจกรรมอย่างต่อเนื่อง และอาจเวลานาน

7 วิธีเลือกร้านนวดสปา ให้ตอบโจทย์ความต้องการมากที่สุด, นวด, สปา, ธุรกิจสปา,โรงเรียนสอนสปา, เปิดโรงเรียนสอนสปา, Thailandholistic

4.เดย์ สปา (Day Spa)

          ธุรกิจสปา ประเภทนี้ส่วนใหญ่จะเน้นเรื่องความสวยงาม การผ่อนคลาย และการบำบัดให้คลายเครียดในเวลาสั้น ๆ ใช้เวลาในการให้บริการระยะเวลาสั้นๆประมาณ 1-5 ชั่วโมง เป็นประเภทสปาในระดับนานาชาติที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ทั้งจากลูกค้าผู้เข้ารับบริการและผู้ประกอบ เนื่องจากใช้เงินลงทุนไม่มากเหมือนธุรกิจสปาอื่น ๆ อาจใช้อาคาร สถานที่พักอาศัย อาคารพาณิชย์ สถานที่ท่องเที่ยว หรือในพื้นที่ในห้างสรรพสินค้า ตกแต่งให้เป็นร้านนวดสปา ในสไตล์ที่ต้องการ

5. สปา บนเรือสำราญ (Cruise Ship Spa)

          ธุกิจสปารูปแบบนี้ เน้นให้ผู้รับบริการรู้สึกผ่อนคลาย โดยการผสมผสานการออกกำลังกาย การให้บริการอาหารเพื่อสุขภาพ เช่น โภชนาการบำบัด การนวดผ่อนคลายการจัดทำกิจกรรมอื่น ๆ ที่ทำให้จิตใจสงบ เพื่อให้ผู้ใช้บริการมีความสุขสบายและรู้สึกผ่อนคลายในระหว่างการเดินทาง

          ธุรกิจสปา ทั้ง 5 ประเภทเป็นส่วนหนึ่งในหลายๆประเภทที่ได้รับความนิยมในระดับนานาชาติ ซึ่งนอกจากรูปแบบและประเภทของสปาแล้ว ร้านนวดสปาไทย  รวมถึงการนวดแผนไทย ก็เป็นที่ยอมรับและได้รับความนิยมจากนานาชาติ เช่นเดียวกัน