Spa Knowledge

หินสปาคริสตัลบำบัด

คริสตัลบำบัด
หินร้อน หินนวดสปา หม้อต้มหินร้อน

          ศาสตร์แห่งการใช้หินสปาบำบัด หรือ คริลตัลหินสปาเธอราพี หรือ หินสปคริสตัลบำบัด บางทีเรียกว่า การรักษาผ่อนคลายโดยใช้หินสปาอัคนี (Basalt Stone) หรือการใช้ผลึกควอตซ์ (quartz) ผลึกชนิดอื่นๆ หรือหินสปาอัญมณีต่างๆทั้งแบบรูปทรงธรรมชาติ และผ่านการตบแต่งด้วยฝีมือมนุษย์

          เพื่อวัตถุประสงค์ในการสปาหินบำบัดรักษาโรค และใช้ร่วมกับการสร้างความสมดุลของหินจักระบำบัด (Chakra) และการบำบัดโดยใช้หินสปาสี หรือรงคบำบัด (Color therapy)เป็นที่ทราบกันว่า ผลึกหินสปาที่มีอายุนับหมื่นนับล้านปีทั้งหลาย ก็เหมือนกับร่างกายมนุษย์ คือมีพลังงานแม่เหล็กไฟฟ้าอยู่ ไม่ว่าจะเป็นหินภูเขาไฟหินสปาคริสตัลและหินสปาอัญมณีต่างๆ จะกระจายความสั่นสะเทือนและความถี่ ซึ่งมีศักยภาพมากในการส่งผลกระทบกับทั้งร่างกาย ความคิดจิตใจ และจิตวิญญาณดังนั้นการที่จะใช้หินสปาบำบัดในการสื่อคลื่นพลังงานกับร่างกายมนุษย์นั้น จึงควรจะมีการอบรมและศึกษาสปาหินอย่างแท้จริงการใช้หินสปาร้อนและหินสปาเย็น เพื่อการสปาหินบำบัดเยียวยาอาการต่างๆ ทั้งทางกายและทางใจนั้น เกิดขึ้นและสืบเนื่องมา ช้านานเป็นการนำเอาพลังของสปาหินแร่ธาตุที่ดึงดูดและสะสมพลังจากจักรวาลเอาไว้ มาใช้เพื่อสร้างสมดุลให้แก่พลังชีวิต

Hot Stone Massage

          หินร้อน จะเป็นหินสปาสีดำ หรือ หินสปาสีน้ำตาลเข้ม เป็นหินสปาที่เกิดจากการระเบิดของลาวาที่เผาไม้ที่เก็บความร้อนได้ดีหินสปาก่อนนำมาใช้ นักบำบัด จะนำไหินสปาปอบในตู้ สร้างความร้อนให้มีอุณหภูมิที่เหมาะสม คือไม่เกิน 50 องศาเซนเซียส แล้วนำหินสปามานวดตามจุดต่างๆของร่างกายที่เจ็บปวดพร้อมกับน้ำมัน เพื่อผ่อนคลายกล้ามเนื้อ เชื่อกันว่าหินสปาหินสีดำจะมีคลื่นกระแสพลังงานแม่เหล็กดดูดซับพลังงานส่วนเกินหรือพลังงานที่รบกวนลมปราณแห่งชีวิต อาทีเช่นพลังงานตกค้างจากคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าต่าง ๆ ออกจากร่างกายได้ สปาหิน วิธีนี้เหมาะกับการรักษาอาการเครียดทั้งร่างกาย และจิตใจ ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต กระตุ้นการทำงานของเซลล์ ลดของเสียตกค้าสปาหินเพิ่มความอบอุ่นให้ร่างกายในคนที่มีอาการมือและเท้าเย็น หรืออ่อนเพลียสามารถใช้หินสปากด Trigger บนจุดโซล่าเพรสซัสบริเวณฝ่ามือและฝ่าเท้าเพื่อทำ หินสปาGrounding ได้

Cool Stone

          หินสปาหินเย็น เป็นหินสปาสีเขียว หรือหินสปาสีขาว ตั้งแต่หินสปาเขียวอ่อนจนถึงหินสปาเขียวเข้ม มักพบบริเวณที่มีหินสปาภูเขาไฟที่เย็นแล้วใต้ทะเลหินสปามาจากท้องมหาสมุทรทะเลน้ำลึก หินสปาผิวสัมผัสค่อนข่างเย็น สามารถนำหินสปาไปใช้ได้เลย โดยไม่ต้องผ่านกระบวนการทำหินสปาให้เย็นเพิ่มขึ้นอีกการบำบัดวิธีนี้เหมาะกับการรักษาสปาหินอาการบวม เช่น ปวดบวมตามข้อ กล้ามเนื้ออักเสบ หรือตาบวม เป็นการสปาหินบำบัดเฉพาะจุด สามารถทำได้ง่ายๆโดยคือนำหินสปาไปวางหรือสัมผัสจุดที่มีอาการไม่ต้องนวด

หินร้อน หินนวดสปา หม้อต้มหินร้อน