Spa Knowledge

พาราฟินทรีทเมนต์ คืออะไร ?

พาราฟิน สปาพาราฟิน

ประวัติความเป็นมาพาราฟินทรีตเมนต์

          ชาวโรมันได้นำพาราฟินเหลวมาใช้ในการนวด ขณะที่ชาวฝรั่งเศสนำมาใช้ในการรักษาแผล และนานมาแล้วที่แพทย์และนักกายภาพบำบัด ใช้พาราฟินบรรเทาอาการปวดและอักเสบของผู้ป่วยโรคข้อ คลายอาการตึงเครียดของกล้ามเนื้อ เพิ่มการไหลเวียนของโลหิตและเพิ่มความสามารถในการยืดเหยียดของเนื้อเยื่อ การทำพาราฟินทรีตเมนต์อุ่นๆ จึงทำให้ความรู้สึกที่สบาย ผ่อนคลาย

          วงการเสริมความงามเพื่อสุขภาพนำพาราฟินทรีทเมนต์มาเป็นคอร์สเร่งรัดในการบำรุงผิวอย่างลึกล้ำ และสามารถฟื้นฟูผิวอย่างรวดเร็ว หลังการทำเพียงครั้งเดียว มือเราสามารถจุ่มในพาราฟินเว็กซ์ที่ละลายเพื่อทำให้มืออ่อนนิ่นและเพิ่มความชุ่มชื้น พาราฟินเว็กซ์ถูกใช้เพราะสามารถอุ่นให้อุณหภูมิได้มากกว่า 35 ° C โดยไม่ไหม้หรือเป็นอันตรายต่อมือความร้อนจะช่วยให้การดูดซึมของน้ำมันที่จำเป็นให้ลึกขึ้นและทำให้ให้ผิวอ่อนนุ่ม แว็กซ์มักจะมีส่วนผสมจากพฤกษศาสตร์ต่างๆเช่น ว่านหางจรเข้ ดอกคาโมไมล์ tea tree oil และ azulene ส่วนแว็กซ์ผลไม้ เช่นพีช แอปเปิ้ลและสตรอเบอร์รี่ถูกใช้บ่อยในสปา

ทำพาราฟินที่ร่างกายส่วนไหน

หน้า ผู้ที่อยู่ในห้องปรับอากาศทั้งวัน สัมผัสกับแสงแดด ผิวแห้ง หยาบกร้าน มีริ้วรอยและใบหน้าหย่อนคล้อยขาดความตึงกระชับ

มือ เหมาะกับคนชอบล้างมือบ่อยและคนที่ใช้กล้ามเนื้อมือกับงานมากเช่น คอมพิวเตอร์ งานเขียน งานฝีมือ

หลัง เหมาะกับผู้ที่ใส่เสื้อเว้าโชว์แผ่นหลัง มีบาดแผลและสิวที่หลัง รวมถึงผู้ออกกำลังกายโดยใช้กล้ามเนื้อหัวไหล่และหลังมากเป็นพิเศษ เช่น ตีกอล์ฟ ตีเทนนิส ฟิตเนส

เท้า ผู้ที่มีปัญหาส้นเท้าแตกแห้ง หนังหนา หรือสาวๆที่ใส่รองเท้าส้นสูงมากๆ มีอาการชาที่ปลายประสาทเท้า

เครื่องมือและอุปกรณ์ที่ใช้ร่วมกัน ทั่วไปอุปกรณ์หม้อต้มพาราฟิน

          Cuticle remover สามารถกัดกร่อนผิวได้จึงจะต้องล้างออกทันทีหลังจากใช้ด้วยน้ำมันและครีมครีมนวดสเปรย์ทำความสะอาด / ผ้าขนหนูสำลีแบบแผ่นหรือแบบกลมผ้าเช็ดมือ

          ขั้นตอนบริการที่เกี่ยวข้องการทำความสะอาดผิว (Exfoliation) เป็นขั้นตอนแรกของการทำสปาทรีทเม้นท์ทั้งหมด ซึ่งเราคุ้นเคยดีในการขัดผิวแบบต่าง ๆ โดยมีคำศัพท์ในการเรียกเฉพาะ เช่น Scrub Glow Polish Peeling เป็นต้น ซึ่งมีเทคนิคในการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์และให้บริการทรีทเม้นท์เหล่านี้ต่างกันออกไปตามสภาพผิวของลูกค้า แต่วัตถุประสงค์หลักก็คือ ขจัดเซลล์เสื่อมสภาพ ช่วยในเรื่องของระบบไหลเวียนที่ผิว

          ในปัจจุบันมักจะนำพวกธัญพืชหรือเกล็ดเกลือและน้ำตาลมาใช้เพื่อสารอาหารและสารบำรุงธรรมชาติให้ผิวพรรณด้ยกานวด (Massage Treatment) เป็นขั้นตอนที่รับความนิยมที่สุดในการให้บริการสปาทั้งหมด การนวดบำบัดมีประวัติเก่าแก่ซึ่งค้นพบในประเทศจีนกว่าหาพันปีมาแล้ว รวมทั้งชาวเอเชียในหมู่ชนชาติที่มีวัฒนธรรมยาวนานก็ได้มีการคิดค้นศาสตร์การนวดแบบต่าง ๆ อาทิเช่น อินเดีย ญี่ปุ่น หรือการแพทย์แผนไทยก็ตาม ซึ่งแบ่งศาสตร์การนวดออกเป็นได้สองหลักการคือ การนวดแบบตะวันออก (Oriental Massage) และการนวดแบบตะวันตก (The Western Massage) โดยทั้งสองศาสตร์นี้มีเทคนิคเฉพาะที่จะแบ่งออกเป็นประเภทของการนวดที่เป็นที่นิยมในปัจจุบันมีมา

ตัวอย่างขั้นตอน HAND SPA PARAFFIN TREATMENT 45 MINS ราคาบริการประมาณ 350 - 700 บ.

          วัตถุประสงค์เป็นการพอกมือด้วยไขพาราฟินปลาวาฬ ที่ให้ความรู้สึกอุ่น ผ่อนคลายสบาย ช่วยลดอาการนิ้วมือและกล้ามเนื้อล็อคอีกทั้งยังคงความชุ่มชื่นและนุ่มนวล ลดเลือนริ้วรอยแก่ผิว เหมาะสำหรับผู้ที่มีผิวแห้งกร้านและปัญหากายภาพข้อต่อนิ้วมือพร้อมทั้งการนวดกดจุผ่อนคลายที่ฝ่ามือปิดท้ายด้วย การบำรุงผิวด้วยโลชั่นสมุนไพร

สิ่งที่ต้องเตรียม

 1. ผ้าขนหนูเล็ก 2 ผืน
 2. หม้อต้มไขพาราฟิน
 3. ถุงร้อนพลาสติกสครับใยบุกอโรมา (Aromatherapy Hand cleanser)
 4. น้ำแร่อโรมา (Aromatherapy Mineral Spray) 10 Ml.
 5. เจลโลชั่นบำรุงผิว 5 กรัม

ขั้นตอนการทำงาน (ประมาณ 45 นาที)

 • นึ่งอุ่นพาราฟินด้วยหม้อชุดพาราฟินจัดเตรียมเตียงหรือเก้าอี้นั่งแช่มือลูกค้าในอ่างน้ำอุ่น หรือ สเปร์ยล้างอ้วยน้ำแร่อโรมาให้ลูกค้านั่งผ่อนคลายบนเตียง พร้อมกับเหยียดขา
 • คลุมตัวด้วยผ้าขนหนูผืนใหญ่ตามยาว เริ่มทำความสะอาดด้วยสครับใยบุกบริเวณจากฝ่ามือถึงเรียวแขน
 • แล้วให้ลูกค้าล้างมือให้สะอาดด้วยน้ำแร่อีกครั้งจุ่มมือลูกค้าลงในหม้อพาราฟินและห่อด้วยถุงพลาสติก
 • คลุมผ้าขนหนู ทั้งมือด้านขวา ทำเช่นเดียวกับด้านซ้ายให้ลูกค้านั่งพัก 15 นาทีในขณะที่มีพลาสติกคลุมอยู่
 • หลังจากนั้นทำการนวดผ่อนคลายที่ฝ่ามือลูกค้า แล้วแกะฟถุงแร็ฟออกแล้วทำการนวดผ่อนคลายอีกครั้งหนึ่ง
 • พอกด้วยพาราฟิน
 • ขั้นตอนสุดท้ายตามด้วย การทาโลชั่น