Spa Knowledge

ธุรกิจสปา และรูปแบบการให้บริการที่ได้รับความนิยม

3 ธุรกิจสปาและรูปแบบการให้บริการที่ได้รับความนิยม, ธุรกิจสปา, สปา, Spa, ธุรกิจ, เปิดร้านสปา, เรียนสปา, โรงเรียนสปา, นวด, สุขภาพ, ผู้สูงอายุ, thailandholistic

          ปัจจุบัน แม้ธุรกิจสปา จะได้รับความนิยมทั้งจากผู้บริโภคและผู้ประกอบการ แต่การลงทุนของผู้ที่สนใจเปิดร้านนวดสปา หรือทำธุรกิจสปาแบบครบวงจร จะต้องพิจารณาเป็นอย่างมาก ก็คือรูปแบบการให้บริการที่ได้รับความนิยม เนื่องจากการลงทุนที่ตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภค นอกจากสร้างผลกำไรให้ผลตอบแทนได้ตามแผนงานที่วางไว้ได้แล้ว ยังคืนทุนได้อย่างรวดเร็ว 

ธุรกิจสปา และรูปแบบการให้บริการที่ได้รับความนิยม

1.สปา และรีสอร์ท (Destination Spa)

            เป็นรูปแบบการให้บริการที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยว  เพราะตอบโจทย์ความต้องการของผู้ที่ต้องการพักผ่อนอย่างแท้จริง ลักษณะธุรกิจสปา แบบสปา และรีสอร์ท (Destination Spa) อาจเป็นโปรแกรมสปาที่มาพร้อมกับโปรแกรมทัวร์ ซึ่งสถานที่สปา ก็มักจะพ่วงมากับรีสอร์ท พร้อมกับสิ่งอำนวยความสะดวกอย่างครบครัน ไม่ว่าจะเป็นที่พักอาศัย บรรยากาศสวยงาม รวมไปถึงกิจกรรมผ่อนคลายต่าง ๆ

2.คลับ สปา (Club Spa)

            สำหรับการให้บริการแบบ คลับ สปา (Club Spa) เป็นการทำธุรกิจสปาขนาดเล็ก ส่วนใหญ่จะเป็นส่วนหนึ่งของ Fitness หรือศูนย์สุขภาพ จุดประสงค์เพื่อให้ผู้ที่มาออกกำลังกายได้ผ่อนคลายความตึงเครียด รูปแบบการให้บริการได้แก่

-ให้บริการด้านการนวดแบบสปอร์ตด้วยน้ำมันผ่อนคลายกล้ามเนื้อ

-การอบไอน้ำ การอบเซาน่า

-การแช่น้ำร้อน น้ำเย็น

-การออกกำลังกายด้วยโยคะ

3.วารีบำบัด หรือ การบำบัดด้วยน้ำ (Hydro Therapy)

            ธุรกิจสปาที่ให้บริการแบบวารีบำบัด หรือบำบัดด้วยน้ำ แต่ละสถานบริการอาจให้มีรูปแบบการให้บริการที่แตกต่างกันไป ตั้งแต่การแช่ตัวในน้ำ การอบตัว การประคบ การใช้น้ำร้อนจัดสลับเย็นจัด และว่ายน้ำ  ซึ่งรูปแบบการให้บริการ เช่น

  • นอนแช่ในอ่างที่ผสมน้ำมันระเหย น้ำมันหอมระเหยให้ประโยชน์จาการซึมซาบเข้าผิวหนังและการสูดดม ให้ความสดชื่นผ่อนคลาย
  • การอาบน้ำแบบ Swiss Shower คือยืนอาบน้ำร้อนสลับกับน้ำเย็นที่พุ่งออกมาจากฝักบัวพร้อมกัน 8-10 จุด ทั่วร่างกาย เพื่อกระตุ้นให้เกิดการหมุนเวียนของโลหิต
  • การอาบน้ำแบบ Vichy Shower เป็นการบำบัดด้วยแรงดันน้ำช่วยคลายเครียดและลดอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อด้วย

4.สมุนไพรบำบัด (Herbal Therapy)

            การให้บริการสปาแบบ สมุนไพรบำบัด เป็นการใช้สมุนไพรที่ให้กลิ่นหอมมาใช้บำรุงผิวพรรณ เช่น การอบไอน้ำ การแช่ตัว พอกผิว บำรุงผิว ซึ่งปัจจุบันเป็นธุรกิจสปาที่ได้รับความนิยมมาก

5.การนวดร่างกาย (Body Massage)

            การนวดร่างกาย (Body Massage)ช่วยให้ร่างกายผ่อนคลาย ธุรกิจสปาหรือร้านนวดสปาแต่ละแห่งจะมีรูปแบบการนวดต่างกันไป โดยมีหลักในการนวดอยู่ 2 รูปแบบ ได้แก่นวดแผนไทย กับ นวดบำบัดอโรมา ซึ่งแต่ละแห่งอาจผสมผสานการนวดเพื่อให้มีรูปแบบและเอกลักษณ์เป็นของตนเอง

            ปัจจุบันผู้ที่สนใจประกอบธุรกิจสปาหรือต้องการเปิดร้านนวดสปา ยังมีผู้ให้บริการ Spa Consultant คอยให้คำแนะนำปรึกษา หรือมีหลักสูตร ธุรกิจสปาให้ศึกษาเรียนรู้ ทำให้การลงทุนมีความเสี่ยงน้อยและลงทุนไปแล้วสามารถคืนทุนได้อย่างรวดเร็วเนื่องจากมีการวางแผนและมีรูปแบบในการบริหารจัดการที่ดี