Spa Knowledge

7 กลิ่นน้ำมันหอมระเหยยอดนิยม สำหรับธุรกิจสปา

น้ำมันหอมระเหย, สปา, นวด, สุขภาพ, ความงาม, ธุรกิจสปา

          สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับการทำธุรกิจสปาหรือเปิดร้านนวดสปา ก็คือการเลือกใช้น้ำมันหอมระเหย เพื่อสร้างบรรยากาศ และทำให้ลูกค้าที่ได้สัมผัสกลิ่นรู้สึกสดชื่นผ่อนคลาย น้ำมันหอมระเหยที่นิยมใช้ในร้านนวดสปา ทำจากพืชสมุนไพรหลากหลายชนิดซึ่งแต่ละชนิดให้กลิ่นหอมและสรรพคุณที่แตกต่างกัน ส่วนจะมีอะไรบ้าง บทความนี้มีคำแนะนำ

น้ำมันหอมระเหย, สปา, นวด, สุขภาพ, ความงาม, ธุรกิจสปา

7 กลิ่นน้ำมันหอมระเหยยอดนิยม สำหรับธุรกิจสปา

          เชื่อว่าหลายคนที่เคยสูดดมน้ำมันหอมระเหยที่ได้จากดอกไม้หรือสมุนไพรบางชนิด จะรู้สึกผ่อนคลายและสดชื่นขึ้น เป็นเพราะว่าน้ำมันหอมระเหยที่มาจากพืชสมุนไพรต่าง ๆ เมื่อสูดดมจะเข้าไปที่สมองส่วนทาลามัสซึ่งทำหน้าที่ควบคุมอารมณ์ความรู้สึก เมื่อได้รับกลิ่นหอมจึงทำให้รู้สึกผ่อนคลาย สดชื่นและมีสมาธิมากขึ้น กลิ่นของน้ำมันหอมระเหยที่นิยมใช้ในธุรกิจสปา ได้จากพืชและสมุนไพรหลากหลายชนิด ดังนี้

  1. กลิ่นมะลิ (Jasmine) เป็นกลิ่นที่ให้ความรู้สึกหอมละมุน กลิ่นนี้ช่วยลดความเครียด ลดอาการซึมเศร้า เหมาะกับผู้ที่อยู่ในวัยหมดประจำเดือน นอกจากได้กลิ่นมะลิในร้านนวดสปาแล้ว อาจเลือกปลูกมะลิไว้ภายในบริเวณบ้าน ก็จะช่วยให้เราได้สัมผัสกลิ่นทำให้รู้สึกสดชื่นทั้งเช้าและเย็น
  2. กลิ่นกระดังงา กลิ่นมีลักษณะหอมเย็นให้ความรู้สึกสบายใจ ลดอาการหงุดหงิด ช่วยปรับสมดุลของอารมณ์ได้เป็นอย่างดี
  3. กลิ่นยูคาลิปตัส กลิ่นหอมสดชื่นที่มีคุณสมบัติช่วยฆ่าเชื้อโรคในระบบทางเดินหายใจ ลดอาการคัดจมูก ช่วยให้หายใจสะดวกขึ้น
  4. กลิ่นลาเวนเดอร์ กลิ่นหอมหวาน ช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียในระบบหายใจ บรรเทาอาการปวดภายในร่างกายโดยเฉพาะอาการปวดไมเกรน ปรับสมดุลของฮอร์โมน
  5. กลิ่นตะไคร้ กลิ่นสมุนไพรไทยพื้นบ้านที่นอกจากนิยมใช้ในธุรกิจสปา เพื่อให้รู้สึกผ่อนคลายแล้ว สรรพคุณของกลิ่นหอมจากการเข้ากระโจมหรืออบสมุนไพร ยังช่วยลดความเมื่อยล้าของกล้ามเนื้อ ปรับสมดุลช่วยสงบสติอารมณ์ ขจัดกลิ่นที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรียตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย กระตุ้นการทำงายของระบบย่อย ทำให้รู้สึกสบายท้อง ลดอาการท้องอืดท้องเฟ้อทำให้ดีต่อสุขภาพอีกด้วย
  6. กลิ่นส้ม กลิ่นหอมสดชื่นของส้มจะช่วยปรับสภาพจิตใจลดความเครียดที่เกิดจากความวิตกกังวล ทำให้หลับสนิท ลดอาการอักเสบของกล้ามเนื้อ
  7. กลิ่นคาโมมายล์ กลิ่นหวานอมเปรี้ยวของดอกคาโมมายล์ช่วยบรรเทาอาการตึงเครียดของระบบประสาท ลดอาการหงุดหงิดที่เกิดจากฮอร์โมนของสตรีก่อนวันมีประจำเดือน ลดอาการระคายเคืองของระบบหายใจ
น้ำมันหอมระเหย, สปา, นวด, สุขภาพ, ความงาม, ธุรกิจสปา

          กลิ่นหอมของน้ำมันหอมระเหยทั้ง 7 กลิ่นเป็นน้ำมันหอมระเหยที่นิยมใช้ในธุรกิจสปา หรือร้านนวดสปาทั่วไป สำหรับการเลือกใช้กลิ่นน้ำมันหอมระเหยเหล่านี้ นอกจากช่วยสร้างบรรยากาศและทำให้ลูกค้ารู้สึกผ่อนคลายแล้ว ยังเป็นการบริการที่สามารถสร้างความประทับใจให้กับลูกค้าได้เป็นอย่างดี